Quá ấn tượng về những con số biết nói đúng không?

 • 2016, ước tính 7 tỷ người toàn cầu thải ra hơn 320 triệu tấn nhựa và dự kiến tăng gấp đôi vào 2034.
 • 60%-90% mảnh vụn rác thải ngoài đại dương thuộc nhựa, khiến cho mỗi năm 100,000 động vật có vú, rùa và 1,000,000 chim biển chết do ăn phải rác này.
 • Khí Dioxin cực độc thoát ra khi đốt nhựa, gieo rắc ung thư, ảnh hưởng sức khỏe và gây tử vong cho tất cả các loài bao gồm chúng ta.
 • Bạn có tin không? Mỗi cá nhân với một hành vi vất mẫu rác cỏn con có thể tạo ra một sức mạnh hủy hoại môi sinh khủng khiếp lan tỏa từ “hiệu ứng bươm bướm – butterfly effect”.
 • Chưa hết, điều tệ hại đó đang đến gần hơn với tệ nạn phá rừng lan mạnh như một căn bệnh truyền nhiễm.
 • 28,000 loài có thể bị tuyệt chủng trong thế kỷ tiếp theo, con cháu chúng ta sẽ đứng trước một hiện tượng “chỉ biết tên, không thể biết mặt một số loài động vật”. Ngôi nhà rậm mát màu xanh của chúng bị con người lấy đi, và con người cũng đang tự hủy thế giới của mình vì quên mất các loài cùng cộng sinh trong một bầu khí quyển, sử dụng chung một lá phổi xanh.
 • 2030, chỉ còn lại 10% rừng nhiệt đới, và tất cả biến mất trong 100 năm tới. Phá rừng gây ra 15% lượng khí thải carbon trên toàn thế giới.
 • Hẳn chúng ta còn giữ khoảng cách khá xa về sự cảm nhận mối hiểm họa mất tất cả này. Vậy thì nên tìm hiểu thêm về Sự nóng lên toàn cầu, hay biến đổi khí hậu.
 • 97% nhà khoa học đồng ý sự tăng nhiệt độ toàn cầu 100 năm qua là do yếu tố con người.
 • 32,000 giảm xuống 11,000 trong 30 năm, là số chim cánh cụt Adelie Nam cực bị biến mất do nhiệt độ tăng lên.
  20cm trong 100 năm qua, đó là mực nước biến tăng lên trên toàn thế giới.
 • Một việc dễ hiểu hơn góp phần ảnh hưởng môi trường đó là Bùng nổ dấn số.
 • 2025, một nửa dân số đối mặt khủng hoảng nước và con người khai thác 70% trữ lượng nước ngọt có sẳn để phục vụ nhu cầu về nước.
 • 50% các loài động vật hoang dã trên thé giới có nguy cơ tuyệt chủng do sự gia tăng dân số con người.

Bạn thức tỉnh chưa? Quá muộn để Bảo vệ Môi trường chứ?

Cuộc sống xanh, không chỉ khải niệm về những màu xanh hiện hữu ngoài kia như cây cỏ, bóng râm, vườn tược,… Nó vượt qua mọi yếu tố bề nổi này, nó nằm trong sâu thẳm tư duy xanh, nơi mà cả khối óc được kết nối với con tim đồng hòa nhịp đập “xanh” chuyển hóa chúng bằng tư tưởng, hành vi, động thái, cư xử và cam kết vì cuộc sống của con người, của cộng đồng nhân sinh, của cộng đồng chủng loài.

Thay đổi đó là cần thiết! Vì sao? Vì tồn vong của thế giới này lệ thuộc vào chứng ta, những công dân xanh và trước hết, phải là chiến binh xanh.
Không chiến đấu với ai cả, không chiến thắng kẻ thù nào cả. Chỉ có chiến thắng những tư tưởng hủy hoại nằm trong mỗi cá nhân, dù chỉ là những phát khởi nho nhỏ của thói quen cố hữu, của đùa ghẹo vô hại. Hãy bắt đầu dừng nó lại! Thay bằng những huyết mạch suy tư xanh phục vụ cho cộng đồng quanh chúng ta.

Làm sạch không khí, trồng cây là một ý tưởng tốt đẹp nhất giúp hấp thu khí CO2 và trả lại O2. Đi bộ và sử dụng phương tiện công cộng để giảm khí thải.

Làm sạch nước, không xả rác thải tại kênh rạch vì chúng trôi ra biển làm ô nhiễm. Hãy tắt nước khi không cần sử dụng, mỗi phút sẽ lãng phí 19 lít nước.

Làm sạch đất, tái chế chất thải nhựa, không đốt chúng, xử lý riêng biệt. Thay túi nhựa bằng túi vải.

Những thói quen mới tuy nhỏ nhưng kết quả thu được từ hàng tỷ con người trên trái đất này thì không hề nhỏ. Hãy thực hiện ngay khi còn có thể!

Sự hạnh phúc của hành tinh này cũng là sự hạnh phúc của chính bạn!

đối tác
đối tác
đối tác
đối tác
đối tác
đối tác
đối tác
đối tác
đối tác
đối tác
đối tác