0917 912 099
ceo@gplastic.com.vn

Bạn có biết nguồn gốc của cà phê Việt Nam không?

Cà phê là thức uống phổ biến của người Việt, phần đông người Việt có thói quen uống cà phê vào buổi sáng sớm. Vậy cà phê Việt Nam có nguồn gốc như thế nào và phát triển ra sao. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết phân tích về nguồn gốc của cà phê!

1. Nguồn gốc của cà phê Việt Nam

Là một trong những nước đứng đầu về sản lượng cà phê trên thế giới bạn cũng cần biết sơ qua về nguồn gốc cà phê Việt Nam. Vào năm 1987 giống cà phê Arabica (Coffea arabica) lần đầu tiên được đưa vào Việt Nam thông qua các nhà truyền giáo Pháp. Cà phê được thử nghiệm tại nhiều vùng, tỉnh thành của Việt Nam tuy nhiên cuối cùng dừng lại ở vùng đất Tây Nguyên, đây có thể được xem là vùng đất thích hợp nhất để trồng cà phê. 

Vào năm 1908 người Pháp đã mang 2 loại cà phê vào Việt Nam là Robusta (Coffea canephora) và Excelsa (Coffea excelsa). Chưa hết người Pháp cho thử nghiệm nhiều giống cà phê khác nhau tại Tây Nguyên và thấy rằng khu vực này rất thích hợp để trồng cà phê. Tuy nhiên lúc bấy giờ tính tổng sản lượng cà phê của cả nước thì vẫn còn rất thấp. 

Đầu thế kỉ 20, trong các đồn điền cà phê người ta trồng 3 loại cà phê là cà phê Arabica với giống Typica, cà phê Canephora với giống Robusta và cà phê Liberica cùng với giống Excelsa. Năm 1930 ở Việt Nam có 15.900 ha cà phê, trong đó có 4.700 ha cà phê Arabica, 900 ha cà phê Excelsa và 300 ha cà phê Robusta. Đây là nguồn gốc của cà phê du nhập vào Việt Nam.

nguon goc ca phe viet nam

Giống cà phê lần đầu tiên được trồng ở Việt Nam thông qua các nhà truyền giáo người Pháp

2. Cà phê Việt Nam sau hơn một thế kỷ

Sau hơn một thế kỷ khi cà phê du nhập vào Việt Nam thì cà phê phát triển như thế nào? 

Vào cuối 1990 Việt Nam trở thành nhà sản xuất cà phê hàng đầu Đông Nam Á, đứng sau Brazil nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê thứ hai thế giới, sản xuất chủ yếu tập trong vào Robusta. 

Sau đó cà phê Việt Nam dần khởi sắc, bắt đầu có kết quả trong việc xây dựng thương hiệu cà phê thành phẩm và xuất khẩu sản phẩm bán lẻ. Có thể kế đến là cà phê Trung Nguyên 1996 và Highland Coffee 1998.

nguon goc ca phe viet nam

Sau gần một thế kỷ từ khi được trồng ở Việt Nam, cà phê bắt đầu có những khởi sắc đáng kể

3. Thành quả của ngành cà phê Việt Nam

Sau khi đã tìm hiểu nguồn gốc của cà phê, ta bắt đầu đi vào tìm hiểu thành quả đạt được của cà phê Việt Nam. Với mức trung bình khoảng 2.3 tấn/ha, năng suất cà phê của Việt Nam cao hơn đáng kể so với bất kỳ quốc gia sản xuất cà phê nào khác trên thế giới. 

Việt Nam đã tạo ra một thương hiệu độc đáo về canh tác Robusta cường độ cao với năng suất hạt trên một ha nhiều hơn Arabica dẫn đến Việt Nam trở thành quốc gia sản xuất cà phê có năng suất cao nhất. Đồng thời thúc đẩy lợi nhuận cho nông dân trồng cây cà phê. 

Chìa khóa thành công của cà phê Việt Nam là tập trung vào các giống Robusta. Robusta có mức giá thấp hơn so với Arabica. Tuy nhiên Robusta dễ trồng hơn nhiều vì chi phí sản xuất thấp hơn so với Arabica. Cà phê Robusta còn có khả năng kháng nhiều loại sâu bệnh hơn so với Arabica.

nguon goc ca phe viet nam

Chìa khóa thành công của cà phê Việt Nam là tập trung vào các giống Robusta

4. Các dòng cà phê phổ biến ở Việt Nam 

Sau khi biết được nguồn gốc của cà phê, ta hãy tiếp tục tìm hiểu các dòng cà phê phổ biến ở Việt Nam. Việt Nam là đất nước khí hậu nhiệt đới gió mùa, rất phù hợp với sự phát triển của cây cà phê. Cà phê được trồng tại Việt Nam có sự sinh trưởng rất tốt, đặc biệt là các dòng cà phê: cà phê Arabica, cà phê Robusta và cà phê Cherry.

4.1. Cà phê Arabica

Cà phê Arabica thuộc họ Rubiaceae, Việt Nam gọi là cà phê Chè vì cây cà phê có đặc điểm lá nhỏ, thân cây thấp giống như cây chè Việt Nam. 

Giống cây cà phê này theo chân người Pháp đến Việt Nam, là loại cà phê được trồng đầu tiên ở nước ta. Giống cà phê Arabica chỉ thích hợp ở độ cao phù hợp, tuy sản lượng thấp nhưng cho cà phê có chất lượng cao, hương thơm đặc biệt. 

Cà phê Arabica có nhiều giống khác nhau nhưng hầu hết đều là những loại cà phê hảo hạng như: Catimor, Typica, Bourbon, Moka…

nguon goc ca phe viet nam

Hầu hết các dòng cà phê Arabica đều hảo hạng

4.2. Cà phê Robusta

Trong các dòng cà phê, cà phê Robusta chiếm đến đến 39% sản lượng cà phê trên thế giới. Thân cây cà phê Robusta có đặc điểm cao hơn các dòng khác, nhiều nhánh và lá cây to hơn cây cà phê Arabica. Vì thế ở Việt Nam Robusta được gọi là cà phê vối.

Cà phê Robusta có hàm lượng caffeine rất cao, cà phê cho năng suất thu hoạch cao, kháng bệnh tốt hơn Arabica.

nguon goc ca phe viet nam

Cà phê Robusta chiếm đến 39% sản lượng cà phê trên thế giới

4.3. Cà phê Cherry

Cà phê Cherry có một tên gọi khác rất dễ thương tại Việt Nam đó là cà phê Mít. Cà phê Cherry có nguồn gốc từ Ubangui Chari, một vùng đất nằm gần sa mạc Sahara. Loại cây này có đặc điểm thân cao và lá to để chứa nước nhằm dự trữ nước để có thể sinh tồn ở những vùng khô hạn. 

Quả cà phê Chari to hơn những giống cà phê khác nhưng lại cho năng suất không cao. Mùi vị loại cà phê này cũng không được đánh giá cao nên ít được trồng phổ biến ở nước ta.

nguon goc ca phe viet nam

Cà phê Cherry có quả to nhưng lại cho năng suất không cao

Bài viết này đã phân tích rõ nguồn gốc của cà phê hay nguồn gốc cà phê Việt Nam, các mốc thời gian phát triển của cà phê cũng như các loại cà phê chủ yếu hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ là nguồn tư liệu cho những ai quan tâm đến cà phê. Chúc bạn nhiều sức khỏe và am hiểu hơn về cà phê Việt Nam.

Tổng hợp bởi: công ty Nhựa Xanh

Facebook
Twitter
LinkedIn

Tin Liên Quan

Nhận báo giá

Nhập thông tin để chúng tôi gửi báo giá cho bạn:

    Hoặc liên hệ ngay để nhận tư vấn:

    Hotline: 0917 912 099 / 0911 411 947 

    
Email: ceo@gplastic.com.vn / deputy.md@gplastic.com.vn