Mật ong là nguyên liệu thiên nhiên chứa nhiều dưỡng chất có ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải mật ong kết hợp cùng thực phẩm nào cũng tốt. Mật ong kỵ gì bạn đã biết chưa? Dưới đây là 10+ thực phẩm đại kỵ với mật ong mà bạn cần tránh vì sẽ “rước họa vào thân”. Khám phá ngay!
-> Nội dung liên quan: TOP 18 tác dụng của mật ong tốt cho sức khỏe bạn nên biết
I. Mật ong kỵ gì?
Mật ong là nguyên liệu thiên nhiên chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bất kể thực phẩm nào cũng dùng chung được với mật ong. Một số thực phẩm được khuyến cáo không nên kết hợp vì sẽ sinh ra các chất độc hại.
Vậy mật ong kỵ gì? Dưới đây là 10+ thực phẩm đại kỵ với mật ong mà bạn cần tránh:
1. Cá chép
Cá chép là nhóm thực phẩm đầu tiên tuyệt đối không được dùng chung với mật ong. Nếu chẳng may bữa cơm bạn ăn cá chép, sau đó lại sử dụng mật ong thì khả năng cao sẽ bị nhiễm độc.
2. Cá diếc
Mật ong kỵ dùng chung với gì tiếp theo? Chính là cá diếc. Nếu ăn chung cá diếc với mật ong sẽ gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Hỗn hợp sẽ làm cho cơ thể ngộ độc như trúng kim loại nặng. Nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong, hậu quả khó lường.
-> Dành cho bạn: 10 tác dụng tuyệt vời của tói ngâm mật ong mà bạn nên biết
3. Cua
Cua là loại hải sản thứ 3 trong số nhóm hải sản kỵ khi dùng chung với mật ong. Mật ong có tính ấm, ngược lại cua có tính hàn. Bạn vẫn có thể sử dụng mật ong kết hợp với cua ở lượng vừa phải. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều, hỗn hợp dễ gây kích thích đường ruột, dễ tiêu chảy. Thậm chí có thể gây trúng độc, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Mật ong kỵ gì bạn đã biết chưa?
4. Đậu phụ
Đậu phụ, sữa đậu nành thường được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Kể cả với những người đang ở chế độ ăn chay, ăn kiêng khắt khe.
Tuy nhiên thành phần trong đậu phụ thường có thạch cao. Chất này kết hợp với mật ong sẽ tạo hiện tượng vón cục bên trong dạ dày. Dẫn đến xảy ra phản ứng sinh hoá bất lợi cho sức khỏe. Thậm chí gây khó thở, hôn mê và có thể dẫn đến tình trạng tử vong nếu dùng liều lượng nhiều đối với người có bệnh nền về tim mạch.
-> Nên Xem: TOP tác dụng của hoa đu đủ đực ngâm mật ong bạn nên biết
5. Hành tây
Bạn không nên kết hợp mật ong và hành tây vì chúng kỵ nhau. Theo nghiên cứu mật ong khi kết hợp cùng sẽ sản sinh phản ứng hoá học, tạo ra chất độc hại. Acid và enzyme trong mật gặp acid của hành tây khiến cơ thể bị ngộ độc. Kích thích niêm mạc dạ dày phản ứng, gây tiêu chảy.
6. Hẹ
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết những nhóm thực phẩm mật ong kỵ gì có câu trả lời là hẹ. Trong dân gian tương truyền bài thuốc trị ho khi cảm chính là kết hợp cùng hẹ và mật ong. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh việc sử dụng như vậy không đảm bảo an toàn và tuyệt đối không nên sử dụng. Hẹ giàu dưỡng chất khi kết hợp cùng mật ong sẽ bị oxy hoá, dễ gây tiêu chảy.
Mật ong kỵ dùng chung với hẹ
7. Tào phớ
Một thực phẩm tiếp theo tuyệt đối không nên dùng chung với mật ong là tào phớ. Tào phớ vị ngọt, tính hàn, ăn thanh nhiệt nhưng nếu ăn chung với mật ong có thể gây tiêu chảy. Mặc dù cả hai đều ngon, bổ dưỡng nhưng những chất trong hỗn hợp hoà trộn sẽ tạo ra phản ứng không tốt cho sức khỏe.
-> Tham khảo: 8+ tác dụng tuyệt vời khi uống mật ong với chanh mỗi ngày
8. Nước sôi
Uống mật ong pha cùng nước ấm rất tốt cho sức khỏe. Vậy uống mật ong kỵ gì không? Câu trả lời là có. Bạn tuyệt đối không nên pha mật ong cùng nước sôi. Nhiệt độ tốt nhất để pha nước cùng mật ong là ở dưới 50 độ C. Mật ong pha trong nước sôi sẽ phá huỷ các thành phần dinh dưỡng, vitamin trong mật cũng không được đảm bảo. Bên cạnh đó màu sắc, mùi vị tự nhiên của mật cũng không được duy trì.
9. Thì là
Thì là là loại rau nêm phổ biến của những chị em nội trợ khi nấu ăn. Đối với một số người bị tiểu đường thường được khuyến cáo sử dụng mật ong thay thế đường ăn. Thế nhưng chị em cần lưu ý không nên sử dụng thì là chung với mật ong khi chế biến. Hỗn hợp thì là và mật ong dễ gây tổn thương gan, đau mắt đỏ, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
10. Cơm
Món ăn yêu thích của mọi người trong những lúc nhà không còn đồ ăn chính là cơm trắng cùng đường. Cùng là vị ngọt như nhau nhưng bạn tuyệt đối không được sử dụng mật ong thay đường để dùng cùng cơm trắng nhé. Vì khi kết hợp có thể khiến bạn bị đau dạ dày.
Không nên ăn cơm cùng mật ong
11. Đựng bằng bình sắt
Mật ong kỵ gì tiếp theo, đó là chúng kỵ đựng bằng bình sắt. Mật ong bổ dưỡng và đem lại hiệu quả cho sức khỏe nhưng bạn cần bảo quản, sử dụng đúng cách. Một trong số đó là tuyệt đối không được bảo quản mật ong trong bình sắt.
Mật ong có tính acid khi tiếp xúc với kim loại như sắt trực tiếp sẽ xảy ra phản ứng hóa học. Dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng mật cũng như sức khỏe của người dùng.
-> Nên Xem: TOP 5+ cách chữa trào ngược dạ dày bằng mật ong “cực hay”
II. Cách xử lý khi chẳng may sử dụng mật ong với thực phẩm kỵ chúng?
Mật ong kỵ dùng chung với gì thì đã được đề cập ở phần trên. Bạn nên lưu lại và chia sẻ để nhiều người biết thông tin. Tuy nhiên nếu chẳng may ăn phải mật ong với những thực phẩm đại kỵ, chúng ta cần làm gì?
Dưới đây là một số phương án xử lý cần thiết mà Thiện Phú Sĩ tổng hợp:
Đối với ngộ độc cá chép cùng mật ong, bạn có thể dùng cam thảo và đậu đen giải độc. Ở trường hợp ngộ độc dạng nhẹ như thế này, bạn có thể sử dụng các phương pháp gây nôn. Sau đó cần bổ sung thêm nước và các loại thuốc hỗ trợ hệ tiêu hoá.
Trong trường hợp ngộ độc dạng nặng, triệu chứng sẽ đến ngay lập tức. Bạn nên nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ nhanh chóng.
-> Có thể bạn cần: Những cách bảo quản mật ong dùng được lâu an toàn
Qua bài viết chắc hẳn bạn đã biết mật ong kỵ gì để phòng tránh. Hy vọng những thông tin cung cấp sẽ hữu ích cho bạn và gia đình. Chúc bạn thành công.
Theo Nhựa Xanh